04.08.2013 23:12

Steingrímur í nýju starfi
879. Steingrímur Kristinsson
eða Baddý í Bíó eins og hann hefur stundum verið kallaður, gefur ekki tommu eftir í ljósmyndabransanum þó hann sé nú fluttur úr Hvanneyrarbraut 80, nyrsta húsi Siglufjarðar og inn á Skálahlíð þar sem hann segist þurfa að hafa mun minna fyrir hinu daglega brasi og líkar að eigin sögn vistin vel. En um það leyti sem hann gerðist "löglegur" (eða þannig), setti hann á stofn nýjan siglfirskan netfjölmiðil "Lífið á Sigló", en áður hafði hann keypt allt það safn ljósmynda sem orðið hafði til eftir áratuga rekstur Kristfinns Guðjónssonar á Ljósmyndastofu Siglufjarðar, en hún hafði þá ekki verið starfrækt um árabil. Vefurinn fór fyrst á netið um miðjan júní 2003 og varð því tíu ára nýverið, en ljósmyndirnar sem hafa orðið aðgengilegar á netinu smátt og smátt allar götur síðan 1998, eru nú orðnar vel á annað hundrað þúsund og ljósmyndarar sem lagt hafa til efni skipta tugum. Breyting varð á eignarhaldi vefmðilsins á árinu 2008 sem varð til þess að fleiri komu að rekstri hans, en sú gríðarlega vinna sem felst í daglegum rekstri hans eins og hann hafði þá þróast, er ekki einum manni ætlandi. En eftir stendur að Siglfirðingar geta verið þakklátir Steingrími fyrir hið
 ómetanlega frumkvöðlastarf  hans sem aldrei verður réttilega metið til fjár.

Síðan umrædd breyting varð á rekstri vefsíðunnar hefur Steingrímur sinnt áhugamáli sínu af alúð og natni, enda haft mun meiri tíma til þess en áður og hefur því daglega mátt sjá hann á ferðinni í bænum, en að sjálfsögðu aldrei myndavélalausan. En líklega hefur okkar manni fundist hann hafa orðið of lítið að gera því hann hefur nú tekist á hendur nýtt starf, og nú sem safnvörður í hinu nýopnaða Ljósmyndatækjasafni sem er til húsa að Vetrarbraut 17 og er kærkomin viðbót í siglfirsku safnaflóruna sem er nú farin að spanna ansi breitt og skemmtilegt svið.
Ég leit við  hjá Steingrími í safninu og sníkti auðvitað kaffi í leiðinni. Þarna eru saman komnir fjölmargir forvitnilegir gripir sem allir eiga það sameiginlegt að tengjast sögu ljósmyndunnar hérlendis allt frá upphafi hennar. Ég fékk þó að vita að ekki væri allt komið enn, því talsvert af tækjum væri enn í geymslum syðra. Baldvin og Inga eigendur ljósmyndavöruversluninnar BECO eiga heiður skilið fyrir framtak sitt, en þau hafa safnað öllum þeim tækjum og tólum sem þarna er að sjá og meiru til. Þau keyptu húsið við Vetrarbrautina fyrir nokkrum árum og eru nú langt komin með að gera það mjög smekklega upp. Fyrir fáeinum dögum átti ljósmyndari frá Mbl.is leið um Siglufjörð og leit þá við á safninu. Afrakstur þerrar heimsóknar má sjá ef fylgt er slóðinni http://www.mbl.is/frettir/sjonvarp/84708/?cat=innlent

Það má svo geta þess í leiðinni að unglambið er ekki nema 79 ára gamalt sem er auðvitað ekki nokkur aldur og þess vegna ekkert óeðlilegt að starfsorkan sé allt að því óendanleg eins og hún svo sannarlega virðist vera. En ber er hver að baki o.s.frv. eins og spakmælið segir, því ekki megum við gleyma þætti Guðnýar í Bakka sem stutt hefur bónda sinn alla tíð.
Hér að neðan (og reyndar ofan líka) eru nokkrar myndir sem ég tók í innlitinu, og ég vil hvetja þá sem enn eiga eftir að kíkja þarna við til að gera það sem fyrst - og oftast.
Steingrímur bauð upp á kaffi sem ég þáði með þökkum.
Tveir af fjórum skápum sem eru fullir af ljósmyndatækjum og tólum.
Myndavélarnar eru svo sannarlega frá ýmsum tímum.
Sumar greinilega komnar á mjög virðulegan aldur.
Eins og klipptar út úr svart/hvítum draumi síðustu aldar.
Og þessu tæki ásamt fylgihlutum skortir mig þekkingu til að lýsa.
Eða þá þessari gömlu merkismaskínu sem er Rússnesk eftirlíking af LEICA.
Þið verðið bara að sjá með eigin augum og njóta í leiðinni leiðsagnar Steingríms sem veit auðvitað heilmikið um þessa gömlu dýrgripi.

Nafn:

Leó R. Ólason

Staðsetning:

Ýmist í Hafnarfirði eða á Siglufirði
Flettingar í dag: 480
Gestir í dag: 36
Flettingar í gær: 874
Gestir í gær: 42
Samtals flettingar: 2123256
Samtals gestir: 297267
Tölur uppfærðar: 17.11.2018 18:17:43
clockhere

Tenglar